Blog

10 LƯU Ý KHÔNG ĐƯỢC QUÊN KHI THI CÔNG SƠN EPOXY

Sơn Epoxy 2K thi công khó! Đúng vậy, sơn Epoxy là loại sơn 2 thành phần nên trước khi sơn, thợ sơn buộc phải pha trộn theo tỷ lệ rồi mới tiến hành thi công. Vì thế đòi hỏi thợ thi công phải có kinh nghiệm và cẩn thận khi sơn. Dưới đây là 10 lưu ý không được quên khi thi công sơn Epoxy. Các bạn mau ghi lại vào sổ tay nhé!

1. Vệ sinh thật kỹ bề mặt cần sơn

Vệ sinh bề mặt là bước quan trọng nhất trong quá trình thi công sơn Epoxy nói chung và mọi loại sơn khác. Xử lý bề mặt tốt sẽ giúp tăng độ bám dính của sơn đối với bề mặt thi công.

Các thao tác làm sạch kim loại bao gồm: xả nhám, làm sạch dầu mỡ, bụi bẩn, rỉ sét và các mối hàn.

Đối với các bề mặt kích thước nhỏ (như cửa sắt, bàn ghế, cổng sắt trong gia đình,…): phương pháp làm sạch sẽ dễ dàng là dùng giấy nhám hoặc bàn chải sắt loại bỏ sạch vết rỉ, bụi bẩn bám trên bề mặt. Nếu có dầu mỡ, tạp chất thì phải lau sạch các tạp chất đó. Hãy giữ bề mặt thật sạch và khô ráo.

Đối với các bề mặt lớn (xưởng, công trình): sử dụng máy phun cát hoặc máy phun bi, tùy theo chi phí mà lựa chọn phương pháp thích hợp. Nhưng phải tuân thủ đầy đủ các tiêu chuẩn về kĩ thuật thi công.

2. Khuấy đều sơn trước khi pha sơn Epoxy

Khuấy đều sơn trước khi pha sơn là thao tác mà rất nhiều khách hàng khi thi công sơn Epoxy thường hay bỏ qua. Điều đó khiến cho sơn được pha trộn không đều, làm giảm hiệu quả khi sơn.

Nên khách hàng lưu ý:

– Khuấy đều 2 thành phần của sơn trong lon trước khi pha chúng với nhau.

– Vừa khuấy đều thành phần B (sơn) vừa cho từ từ thành phần A (chất đóng rắn) vào, khuấy đều, sau đó làm tương tự khi cho thêm dung môi.

– Khi phối trộn xong tiến hành khuấy đều khoảng 5 phút để thi công đạt hiệu quả cao.

3. Pha sơn theo đúng tỷ lệ

Tại sao phải pha sơn đúng tỷ lệ?

Pha sơn đúng tỷ lệ để đảm bảo chất lượng và độ bám dính tốt nhất cho sơn epoxy .

Chúng tôi khuyến cáo tỷ lệ pha sơn Epoxy 2K như sau (dành cho cả sơn Epoxy 2K lót và Epoxy 2K phủ bóng)

– Đối với súng phun: 4 Phần A + 1 Phần B + 1 Dung môi

– Đối với cọ quét: 4 Phần A + 1 Phần B (có thể pha thêm dung môi như máy phun)

4. Lựa chọn dung môi phù hợp để pha sơn

Dung môi thích hợp để pha sơn Epoxy 2K là xăng thơm hoặc xăng công nghiệp, tuyệt đối không được dung xăng E9, xăng 95 để pha nhé, bởi vì pha dung môi không đúng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của sơn.

5. Sử dụng súng phun để sơn được đều và đẹp nhất

Bảo hộ kỹ trước khi phun sơn

Hãy sử dụng súng phun để luồng sơn được phun ra với một áp lực cao nên có khả năng chui sâu và bám chắc được vào bề mặt. Đồng thời sử phun sẽ giúp màng sơn phủ đều hơn, dày hơn so với phương pháp dùng cọ/lăn.

6. Lưu ý về thời gian khô của sơn Epoxy 2K

– Thời gian để sơn khô hoàn toàn là 8-10 giờ. Do đó, không được tác dụng ngoại lực lên bề mặt sơn trong thời gian chưa khô hoàn toàn.

– Thời gian khô bề mặt là 2-3h. Đây là thời gian tối thiểu để thi công lớp sơn thứ 2 sau lớp sơn thứ nhất.

7. Chà nhám bề mặt sơn lót trước khi sơn phủ

Khi lớp phủ lót khô hoàn toàn tiến hành lau sạch, xả nhám bề mặt, phun cát. Việc chà nhám này sẽ giúp sơn phủ bám dính tốt hơn trên bề mặt. Nhưng nhớ lưu ý là xả nhám bề mặt phải nhẹ nhàng không được ăn vào phần lớp vật liệu.

8. Nhớ mang đồ bảo vệ khi thi công sơn

Sơn Rồng Đỏ tự hào là loại sơn thân thiện với môi trường, mùi rất nhẹ trong khi thi công sơn và trong quá trình sơn khô. Có khả năng chịu chùi rửa tốt và sự khắc nghiệt của thời tiết. Nhưng chúng tôi vẫn khuyến cáo bạn mang khẩu trang và găng tay khi thi công sơn. Một mặt để hạn chế mùi sơn làm bạn khó chịu, mặt khác tránh bị sơn lem lên tay, chân.

9. Đậy kín nắp sau khi sử dụng

Đậy nắp thật kín sau khi sử dụng để tránh hiện tượng bốc hơi, làm sơn bị đặc

10. Lưu ý bảo quản

– Bảo quản nơi khô ráo, tránh xa lửa và tầm tay trẻ em

– Hạn sử dụng: 24 tháng (kể từ ngày sản xuất)

Mặc dụng thi công khó, nhưng sơn Epoxy lại được sử dụng rất nhiều trong các công trình dân dụng, trang trí nội – ngoại thất và đặc biệt là sơn bảo vệ kim loại. Thế nên, với 10 lưu ý này chúng tôi hy vọng có thể giúp bạn sử dụng sơn Epoxy hiệu quả nhất.