Blog

5 PHƯƠNG PHÁP CHỐNG RỈ SÉT KIM LOẠI HIỆU QUẢ NHẤT HIỆN NAY

Kim loại là một phát hiện vĩ đại trong lịch sử văn minh của loài người, đặc biệt là sắt. Ngày nay, những vật liệu kim loại có mặt khắp mọi nơi và đóng vai trò quan trọng trong đời sống, từ vật dụng hàng ngày (bàn, ghế, cuốc, xẻng,…) cho đến các công trình, máy móc, phương tiện vận tải,…

Thế nhưng, những sản phẩm kim loại này rất dễ bị rỉ, sét  theo thời gian. Việc này không chỉ làm cho đồ dùng bị xấu bề mặt, mà còn gây ảnh hưởng tới công dụng, năng suất hiệu quả của đồ vật.

Hiện tượng rỉ sét ở kim loại là gì?

Rỉ sét (hay gỉ sét) là kim loại bị oxy hóa trong môi trường.

Rỉ sét được hình thành do kim loại kết hợp với oxy khi có mặt nước hoặc không khí ẩm. Trên bề mặt kim loại bị rỉ hình thành những lớp vảy rất dễ vỡ, thường có màu nâu, nâu đỏ hoặc đỏ. Lớp rỉ này không có tác dụng bảo vệ sắt ở phía trong.

Nếu có đủ thời gian, oxy và nước, bất kỳ khối kim loại nào cũng sẽ bị rỉ hoàn toàn và phân hủy.

Nguyên nhân gây nên rỉ sét kim loại?

Khi kim loại nói chung và sắt, thép nói riêng tiếp xúc với oxy và độ ẩm trong một khoảng thời gian dài, tạo thành một hợp chất mới gọi là oxít sắt hay còn gọi là rỉ sắt. Chất xúc tác chính cho quá trình rỉ là nước.

Cấu trúc sắt hoặc thép có vẻ chắc chắn, nhưng các phân tử nước có thể xâm nhập vào các lỗ nhỏ và vết nứt trong bất kỳ kim loại, chứ đừng nói là sắt, sự kết hợp của nguyên tử hidro có trong nước với các nguyên tố khác để hình thành axít, ăn mòn sắt, làm cho sắt bị phơi ra nhiều hơn.

Nếu trong môi trường nước biển, sự ăn mòn có thể xảy ra nhanh hơn. Trong khi đó các nguyên tử oxy kết hợp với các nguyên tử sắt để hình thành rỉ (oxít), chúng làm yếu nguyên tố kim loại và làm cho cấu trúc của kim loại trở nên giòn và xốp.

Vậy làm sao để bảo vệ bề mặt kim loại của các đồ dùng, máy móc, các phương tiện vận tải không bị rỉ sét tấn công trong điều kiện môi trường ẩm thấp như nước ta hiện nay? Nếu có ai đó chỉ cho bạn cách để kim loại không bao giờ bị rỉ sét thì đừng tin. Rỉ sét là quá trình tự nhiên không thể tránh khỏi theo thời gian.

Bạn không thể tránh khỏi, chỉ còn cách ngăn ngừa và làm chậm đi quá trình rỉ sét.

5 phương pháp chống rỉ sét được đánh giá là hiệu quả nhất

  1. Sử dụng các hợp kim chống rỉ

Thường là sắt pha crom oxít, tốc độ rỉ của hợp kim này chậm hơn bình thường. Tuy nhiên trong thiết kế sử dụng vật liệu này phải bao gồm các biện pháp bảo vệ để tránh phơi nhiễm hợp kim ra ngoài vì vật liệu vẫn tiếp tục rỉ từ từ.

  1. Mạ kẽm

Sắt, thép được bảo vệ bởi lớp kim loại bằng cách mạ thường hoặc mạ điện. Kẽm thường được sử dụng vì nó rẻ tiền, dính chặt vào sắt, thép.

Quá trình ăn mòn sẽ bắt đầu trên lớp kẽm trước thay vì lớp sắt thép được bảo vệ bên dưới, do đó việc mạ chỉ bảo vệ sắt thép trong một khoảng thời gian giới hạn.

Nhôm và cadimi cũng được sử dụng trong việc mạ bảo vệ sắt, thép.

  1. Dầu chống rỉ

Dầu chống rỉ là dầu chống rỉ không pha nước, chuyên về xử lý bề mặt cho kim loại nói chung. Dầu có chức năng đẩy lùi nước trên bề mặt kim loại, do đó ngăn ngừa được rỉ sét, tạo độ bám dính.

Dầu chống rỉ được sử dụng rất nhiều ở các công ty, xí nghiệp cho các nhà xưởng. Tuy nhiên với điều kiện thực tế thì sử dụng dầu chống rỉ cần phải thường xuyên. Khi dầu khô chúng ta cần tra thêm dầu mới.

  1. Mỡ chống rỉ

Với các loại kim loại lâu ngày không sử dụng. Dùng mở chống rỉ cũng là một cách rất tốt để hạn chế sự tiếp xúc giữa kim loại với không khí. Khi cần sử dụng lại thì chúng ta chỉ việc làm sạch đi lớp mỡ đã tra lên bề mặt kim loại trước đó.

Cách này thường được sử dụng để bảo quản các vật dụng nhỏ bằng kim loại như dao, kéo, bù lông hay các thiết bị có vỏ ngoài kim loại.

  1. Sơn phủ

Sơn phủ là phương pháp tiết kiệm nhất để chống rỉ sét. Phương pháp này có thể áp dụng khi sản xuất các đồ vật kim loại và cả khi đồ vật đó đang sử dụng. Kim loại có thể được bảo vệ bằng các chất phủ như sơn, để bảo bọc lấy toàn bộ bề mặt kim loại.

Việc sơn phủ cũng không phải lặp đi lặp lại nhiều lần như dầu hay mỡ chống rỉ. Chính vì thế mà phương pháp này thường được dùng cho các công trình, máy móc, tàu thuyền, hàng rào hay bàn ghế.

5.1. Sơn phủ sắt mạ kẽm 2 thành phần

Sơn phủ sắt mạ kẽm 2 thành phần  – Epoxy 2k là loại sơn thường được sử dụng để sơn bảo vệ trên lớp bề mặt của các kim loại sắt, thép, kẽm…

Ưu điểm của loại sơn này là khô nhanh dưới mọi điều kiện thời tiết, độ bám dính, độ dẻo dai và độ bền cao, có khả năng kháng các loại hoá chất và môi trường mặn tốt. Đặc biệt khả năng kháng thời tiết rất cao và không cần sơn phủ lớp thứ hai giúp tiết kiệm thời gian và chi phí cho công trình của bạn.

5.2. Sơn phủ sắt kẽm 1 thành phần

Dòng sơn này còn gọi là Epoxy 1k, chúng được dùng để sơn lên các sản phẩm kim loại như bàn ghế, cửa sắt, hàng rào, bàn ghế sắt, khung sắt, đồ dùng sắt mỹ nghệ… sắt, thép, hợp kim tráng kẽm, inox, hợp kim nhôm, máy móc thiết bị công nghiệp, gỗ công nghiệp…. với tác dụng chống rỉ, tạo độ bóng và tăng độ bền màu cho sản phẩm. Đặc biệt dòng sơn này không cần sơn lót.

5.3. Sơn chống rỉ

Dòng sơn chống rỉ này thích hợp làm sơn lót đồ vật bằng kim loại dễ bị oxi hóa như khung kèo thép, lưới kim loại, khung cửa…. nhằm tạo bề mặt cho lớp sơn phủ bám dính trên bề mặt thi công, ngăn chặn các tác động từ môi trường bên ngoài, chống ăn mòn cho vật liệu.

Trên đây là những cách mà Sơn Rồng Đỏ thấy hiệu quả nhất để chống rỉ sét kim loại. Bạn có thể thử dùng sơn phủ hoặc dầu chống rỉ cho đồ vật kim loại hiện tại đang sử dụng và nói cho chúng tôi hiệu quả của chúng nhé!