Blog

DÙNG SƠN GỐC DẦU CHO KIM LOẠI MẠ KẼM ĐƯỢC KHÔNG?

Kim loại là một vật liệu không thể thiếu trong ngành xây dựng. Kim loại chia ra nhiều loại khác nhau. Nhưng để bảo quản các thanh kim loại, nhà sản xuất thường phủ lên bề mặt một lớp kẽm, thường được gọi là Kim Loại Mạ Kẽm. 

Đây cũng là nhóm kim loại phổ biến vì bền hơn, sử dụng lâu hơn. Tuy nhiên việc lựa chọn chất liệu này đi kèm với một vấn đề. Đó chính là khó sơn lên lớp mạ kẽm. 

Sơn Dầu bình thường không thể nào bám được trên lớp mạ kẽm này. Các dòng sơn Epoxy thường có giá thành cao hơn sơn dầu. Cần phải có giải pháp khác vừa tiết kiệm vùa an toàn. 

1. Sơn Gốc Dầu Có Thể Dùng Cho Kim Loại Mạ Kẽm Không

Bản chất sơn gốc dầu như dòng Alkyd Enamel tại Sơn Rồng Đỏ có thể dùng được cho nhiều loại chất liệu, trong đó có kim loại thường. Nhưng nó lại không có tác dụng với kim loại mạ kẽm. Lớp mạ kẽm làm giảm khả năng bám dính của các phân tử sơn gốc dầu. Lớp sơn sẽ nhanh chóng bị bong tróc ra. Vì vậy, việc dùng sơn gốc dầu cho kim loại mạ kẽm là điều KHÔNG THỂ

Và với số lượng người dùng kim loại mạ kẽm ngày càng tăng, các nhà sản xuất phải tìm ra giải pháp khác để giúp những lon sơn gốc dầu của họ được đến tay người dùng. Trong điều kiện công nghệ ngày càng phát triển, đội ngũ kỹ sư Sơn Rồng Đỏ đã chế tạo và sản xuất một loại chất bán dẫn để có thể kết hợp cùng sơn gốc dầu dùng cho bề mặt kim loại mạ kẽm.

2. Giải pháp – Chất bán dẫn

Chất bán dẫn mà chúng tôi nói đến đấy là sơn lót gốc dầu Rustopper, dòng sơn chống rỉ được nhắc đến khá nhiều. Công dụng bảo vệ vượt trội, nâng cao tuổi thọ cho sản phẩm sau khi sử dụng chung với Alkyd Enamel. 

Lý do nên dùng 2 sản phẩm này với nhau vì chúng có cùng gốc dầu. Đặc thù của chúng cũng bổ trợ cho nhau về mặt thẩm mỹ lẫn bảo vệ. Nếu Rustopper bảo vệ kim loại mạ kẽm khỏi những tác động của thời tiết và hơi ẩm, thì Alkyd Enamel lại mang đến sự thẩm mỹ trong từng màu sắc. 

Sự kết hợp này có gia tăng thời gian sử dụng không? Hay nói cách khác là bạn muốn biết độ bền lớp sơn combo này trên kim loại mạ kẽm. Bạn không cần lo lắng, bộ đôi sơn mang đến cho bạn độ bền cao hơn hẳn lúc ban đầu. Dù có thể gia tăng thời hạn của lớp sơn thêm vài năm rồi phải sơn lại nhưng bộ đôi chắc chắn đã đáp ứng được nhu cầu của một số anh chị em. 

Nếu yêu cầu cao hơn về độ bền lớp sơn, chúng tôi xin giới thiệu gương mặt đại diện được đánh giá là chuyên dụng cho kim loại, sắt thép mạ kẽm của nhãn Sơn Rồng Đỏ: sơn Epoxy 1K Premium. Cùng phân tích điểm mạnh, điểm yếu của bộ đôi Alkyd – Rustopper Epoxy 1K Premium nhé.

3. Epoxy 1K Premium – Bền bỉ cho kim loại mạ kẽm

Thuộc gốc Epoxy nên chất lượng, màu sắc và cả độ bảo vệ đã là đặc tính ưu việt đối với sơn 1K Premium. Chúng ta tiến hành so sánh về thuận lợi và bất lợi giữa 2 loại sơn như thế nào

3.1. Alkyd Enamel – Rustopper

 • Thuận lợi: Có tính thẩm mỹ cao nhờ vào nước sơn bóng, mịn. Nhanh khô, giúp đẩy nhanh tiến độ thi công. Mặc dù là sự kết hợp cả 2 nhưng giá thành dùng không cao, phù hợp cho những công trình nhỏ, nhà ở và nội thất. 
 • Bất lợi: 
  • Nếu muốn ứng dụng trên kim loại mạ kẽm, ta phải kết hợp 2 loại này.
  • Khả năng bám dính và chịu va đập cũng không tốt như Epoxy 1K Premium.
  • Thêm công đoạn trong quy trình thi công như: sơn lót trước, chờ khô bề mặt, sơn phủ Alkyd lên.

3.2. Epoxy 1K Premium

 • Thuận lợi: 
  • Gốc Epoxy mạnh mẽ không lo vấn đề độ bền màu, khả năng bám dính và cả màu sắc. Epoxy 1K là gốc sơn thừa hưởng những gì tinh túy và mạnh mẽ từ nó. 
  • Không mất thời gian thi công vì khô nhanh hơn các gốc Epoxy khác
  • Không cần dùng chung với bất kỳ loại sơn lót nào khác. 
 • Bất lợi: Giá thành cao hơn so với bộ đôi Alkyd – Rustopper

Đây chính là sự khác biệt giữa hai giải pháp mà chúng tôi mang đến cho bạn trong vấn đề này. Mỗi giải pháp đều có điểm mạnh và điểm yếu riêng của nhau. nhưng chúng đều hướng tới một mục đích chung đấy là phục vụ cho nhu cầu của bạn. 

Dựa vào những thông tin và so sánh trên, chúng tôi tin rằng bạn đã biết nên chọn lựa cho mình dòng sơn tốt nhất chuyên dụng bề mặt kim loại, đặc biệt là kim loại mạ kẽm. Hãy là người tiêu dùng thông thái để tổ ấm của mình luôn được bảo về tốt nhất.

Xem thêm: GIẢI PHÁP CHỐNG THẤM DỘT CHO NHÀ Ở VÀ CÔNG TRÌNH