Blog

SỬ DỤNG SƠN CHỐNG THẤM CÓ CẦN THÊM SƠN LÓT?

Sơn chống thấm đóng vai trò rất quan trọng trong việc quyết định đến thẩm mỹ của những bức tường cũng như tuổi thọ của công trình trong suốt quá trình sử dụng. Tuy nhiên, nhiều người vẫn thắc mắc rằng liệu sơn chống thấm tốt như vậy thì có cần thêm sơn lót nữa không? Hãy cùng với Sơn Rồng Đỏ tìm hiểu cặn kẻ vấn đề dưới đây nhé.

Sơn lót là gì?

Sơn lót được hiểu là lớp sơn đầu tiên có tác dụng hỗ trợ bề mặt cho sơn phủ. Đối với lớp sơn này, chúng tôi thực sự khuyên bạn nên lựa chọn các loại sơn có tính năng kháng kiềm để bảo vệ tốt nhất cho tường nhà. Sơn lót chống kiềm được sản xuất bởi một công thức riêng giúp bảo vệ tối ưu cho tường nhà.

Ngoài ra sơn lót còn giúp tăng sự bám dính giữa các lớp sơn từ đó tạo bề mặt mịn đẹp.

Những ưu điểm của sơn lót

  • Tạo nền cho lớp sơn phủ (làm nhanh lên màu cho lớp sơn phủ, giúp cho bề mặt lớp sơn phủ đẹp hơn và sáng hơn).
  •  Giúp tiết kiệm tối đa lượng sơn phủ.
  •  Có tính năng kháng kiềm rất tốt.
  •  Làm tăng cường khả năng kết dính cho lớp sơn phủ.
  •  Tăng cường khả năng chống thấm cho bề mặt tường.

Sơn chống thấm là gì?

Sơn chống thấm là hợp chất chống thấm đặc biệt có tác dụng ngăn chặn sự thấm nước từ trên xuống dưới, từ dưới lên trên, sử dụng từ trong ra ngoài cho các bề mặt nằm ngang, thẳng đứng. Chống thấm được thi công sau khi xong phần xây, trát tường mộc và trước khi thi công phần hoàn thiện.

Những ưu điểm của sơn chống thấm

  • Sơn chống thấm rất quan trọng vì nó ngăn không cho hơi nước thấm qua tường. Nếu để tường bị thấm thì màng sơn trong nhà sẽ nhanh chóng bị phá hủy.
  • Có tác dụng ngăn chặn sự thấm nước từ ngoài vào nhưng bề mặt vẫn bốc hơi nước dễ dàng.
  • Chịu mài mòn, chịu nước mặn.

Vậy sơn chống thấm có cần sơn lót không?

Mọi loại sơn đều cần sử dụng sơn lót vì lớp sơn lót sẽ tăng khả năng chống kiềm (có trong vôi, xi măng…) và tăng cường khả năng chống thấm cho bề mặt tường. Mặc dù việc không sử dụng lớp sơn lót thường ít gây tác tại ngay trong quá trình thi công nhưng về lâu dài sẽ làm giảm tuổi thọ cũng như thẩm mỹ của lớp sơn phủ: Lớp phủ màu không đều, tốn nhiều sơn phủ hơn, dễ bị sự cố kiềm hoá loang lổ…

Nếu bạn không sử dụng sơn lót, bạn sẽ phải dùng nhiều sơn phủ hơn vì sơn phủ sẽ bị hút vào lớp bột trét nhiều hơn, bằng chứng là màu sơn sau khi hoàn thiện có thể đậm màu hơn so với bức tường có dùng sơn lót. Trong khi đó giá thành sản phẩm sơn lót lại rẻ hơn sơn phủ nên hệ thống có sử dụng sơn lót bao giờ cũng kinh tế hơn.

Không nên dùng sơn phủ trắng bình thường để thay cho sơn lót vì lớp sơn này không có các tính năng của sơn lót như khả năng chống thấm, chống kiềm, tạo độ bám dính cao và tạo sự nhẵn mịn cho bề mặt; nên có thể sẽ dẫn tới tình huống màu sơn bị loang lỗ, bị bong tróc hay bề mặt sơn không phẳng đẹp.

Ngoài ra, ta có thể sử dụng sơn lót chống rỉ ngoài trời của Rustopper mang vào thi công trong nhà, tuy nhiên không thể làm ngược lại: Mang sơn lót chống rỉ trong nhà ra sơn ngoài trời.

Hướng dẫn bạn sử dụng sơn lót chống rỉ Rustopper:

B1: Chuẩn bị dụng cụ: cọ quét, con lăn hoặc súng phun sơn. Đối với súng phun sơn cần lưu ý:

Áp suất phun: 300 – 350 KPa
Khoảng cách súng phun với bề mặt vật liệu : 30 – 40 cm
Di chuyển súng phun song song với bề mặt vật liệu và thật đều

B2: Làm sạch dầu nhớt và bụi bẩn trên bề mặt trước khi sơn. Bao gồm: Xả nhám, làm sạch dầu mỡ, bụi bẩn, rỉ sét, làm sạch bề mặt bằng dung môi.

B3: Kiểm tra nhiệt độ của môi trường và độ ẩm trước khi tiến hành phủ sơn
Nhiệt độ môi trường ≤ 35 ° C
Độ ẩm ≤ 85 ° C
B4: Pha dung môi
Sơn bằng cọ quét: Trộn sơn chống rỉ với Thinner, dầu hỏa, hoặc xăng theo tỉ lệ 5:1
Sơn bằng súng phun: Trộn sơn chống rỉ với Thinner, dầu hỏa, hoặc xăng theo tỉ lệ 3:1
*Lưu ý: Khi phối trộn xong tiến hành khuấy đều khoảng 5 phút đến khi sản phẩm đều thì tiến hành thi công đạt hiệu quả cao.

B5: Tiến hành phủ 1 đến 2 lớp lót phải đều bề mặt vật liệu, không để tình trạng thiếu sơn trên bề mặt. Thời gian tối thiểu thi công lớp sơn lót thứ 2 là 2 giờ tính từ khi thi công lớp sơn thứ 1.

Chiều dày của lớp lót ướt : 100 – 120 µm
Chiều dày của lớp lót khô : 60 – 70 µm
B6: Thời gian chờ lớp lót khô bề mặt khoảng 2 giờ. Sau đó, sơn phủ Enamel RED DRAGON. Nên sử dụng súng phun để bề mặt sơn đẹp nhất, sử dụng tiết kiệm nhất. Nếu chỉ sử dụng phủ sơn lót, chúng tôi khuyến cáo các vật liệu được phủ nên ở trong mát, ít tiếp xúc nhiều môi trường bên ngoài để giữ được chất lượng tốt nhất.

B7: Rửa dụng cụ với dung môi thích hợp ngay sau khi sử dụng.

Địa chỉ mua sơn chống thấm uy tín nhất hiện nay

Tại Sơn Rồng Đỏ chúng tôi sở hữu đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp và tận tâm với khách hàng. Chúng tôi sẽ tư vấn chính xác cho bạn về loại sơn phù hợp nhất với công trình và mức chi phí phù hợp nhất. Hỗ trợ mua hàng online nhanh chóng tiện lợi.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN SƠN RỒNG ĐỎ
🏫 Địa chỉ: 91/18/5 Lê Văn Duyệt, P. 3, Q. Bình Thạnh, Tp HCM
☎️ Điện thoại: 0936 44 56 54
📧 Email: support@sonrongdo.com
⏩ Facebook: https://www.facebook.com/sonrongdo/