Blog

PHƯƠNG PHÁP NÀO CHỐNG THẤM SÀN MÁI BÊ TÔNG HIỆU QUẢ?

Thấm dột là tình trạng phổ biến thường diễn ra tại các công trình hiện nay, đặc biệt là khi các công trình đang vào mùa mưa như hiện nay. Thấm, dột không chỉ gây xuống cấp công trình, ảnh hưởng tới mỹ quan và tuổi thọ ngôi nhà, mà còn gây thiệt hại về kinh tế, nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.

Chính vì vậy, chống thấm sàn mái là yêu cầu bức thiết cần đặt ra cho bất kì công trình thi công nào.

Vậy phương pháp nào chống thấm sàn mái bê tông hiệu quả hiện nay?

5 nguyên nhân khiến mái bê tông dễ bị thấm

Trần nhà bê tông được sử dụng rất nhiều hiện nay bởi độ phổ biến về nguyên vật liệu, chi phí hợp lý, ứng dụng rộng rãi cho nhiều loại công trình. Nhưng sau khi sử dụng một thời gian, sàn mái bê tông rất dễ bị rò rỉ, bong tróc, bởi:

– Sự chênh lệch nhiệt độ nắng mưa đột ngột, bê tông bị “sốc nhiệt” kết hợp với lúc thi công sử dụng vật liệu, chất liệu xây dựng không tốt dẫn tới khi mưa, sàn nhà dễ bị nứt gãy, rạn nứt chân chim.

– Thay đổi trong cấu trúc của các vật liệu bao quanh sàn mái dẫn đến hiện tượng tách lớp gây thấm.

– Kết cấu lún, thép đan sàn bê tông mái không đạt yêu cầu, mác bê tông kém chất lượng dễ gây nứt trần.

– Hệ thống thoát nước của sân thượng kém, bị đọng nước, thiết kế sân thượng không phù hợp cho việc sửa chữa.

– Đổ nối sàn bê tông mới vào sàn bê tông cũ, vị trí thấm là khe nối giữa sàn cũ và sàn mới (khe nối bê tông).

Không chỉ vậy, có nhiều công trình đã được chống thấm rồi nhưng vẫn rò rì, rạn nứt bởi sử dụng chất chống thấm không tốt, không đạt đảm bảo chất lượng.

Phương pháp nào chống thấm sàn mái bê tông hiệu quả

Dấu hiệu phổ biến nhất của 1 công trình đang bị thấm, dột là trần nhà hoặc tường sẽ xuất hiện nhiều vết rạn chân chim, bị ngả màu, ố vàng hoặc một số nơi đọng nước nhỏ giọt làm hỏng trần nhà. Đó chính là lúc chúng ta cần chống thấm sàn mái bê tông.

Chống thấm bằng màng chống thấm tự dính hoặc khò nóng

Màng chống thấm tự dính thường có dạng tấm và được phủ một lớp màng HDPE mỏng lên trên bề mặt. HDPE là một loại nhựa chịu nhiệt rất tốt trong môi trường những chất lỏng cũng như dung dịch hay phải gặp trên đường dẫn, đất cấp thoát nước.

Chống thấm bằng màng tự dính có hiệu quả là chống thấm dột triệt để, thi công đơn giản, dễ dàng. Chúng ta chỉ cần bóc lớp vỏ silicon là có thể dán trực tiếp, an toàn và nhanh chóng.

Màng chống thấm gò nóng là màng chống thấm dẻo, được sản xuất từ hỗn hợp giàu bitum và hợp chất polymers APP được chọn lọc (Atactic Poly Propylen), có khả năng chịu nhiệt, chống tia tử ngoại UV và khả năng chống thấm cao.

Ưu điểm của màng khò nóng là chống thấm dột gần như tuyệt đối cho bề mặt thi công; an toàn, thân thiện với sức khỏe và môi trường xung quanh, không độc hại, nhưng loại màng này thi công khá phức tạp.

Lưu ý: Để tăng khả năng bám dính của màng người ta thường hay sử dụng một lớp sơn chống thấm trước khi dán.

Chống thấm bê tông, xử lý khe nứt với sơn chống thấm

Với khả năng bảo vệ, chống thấm cực cao, chịu nhiệt và lạnh, dễ thi công, chi phí hợp lý, hỗn hợp chống thấm, dột, rỉ Red Dragon được sử dụng rất nhiều trong chống thấm tường, sàn bê tông và xử lý khe nứt, khe co dãn.

Hướng dẫn thi công:

B1: Làm sạch bề mặt sản phẩm, đảm bảo phải loại bỏ hoàn toàn lớp sơn cũ, các chất bẩn, nấm mốc, rong rêu…để sản phẩm có độ bám dính tốt nhất.

(Trong trường hợp bề mặt sản phẩm quá khô hoặc hút nước, nên làm ẩm bằng nước sạch trước khi thi công chống thấm)

B2: Khuấy đều sơn chống thấm.

B3: Quét 1 đến 2 lớp sơn chống thấm RED DRAGON theo định mức 0.5kg/m2

(Trong trường hợp sơn quá đặc có thể pha loãng sơn bằng xăng hoặc dung môi)

B4: Đậy kín nắp, để nơi khô thoáng, tránh xa lửa và tầm tay trẻ em.

Chống thấm bê tông bằng nhựa đường

Vệ sinh bề mặt thật sạch, sau đó lót một lớp Primer gốc nhựa đường. Rồi mới dán nhựa đường lên sàn mái.

Lưu ý dán thẳng hàng, không cuốn nếp. Các vạt bên liền kề dán chồng lên nhau 10cm, vạt cuối dán chồng 15cm. Tại các vị trí giao với tường phải dán lên tường 15cm. Cần gia cố các điểm yếu như chân tường giao với sàn, cổ ống thoát nước, khe lún bằng lớp primer gốc nhựa đường.

Trên đây là những phương pháp chống thấm dột hiệu quả được sử dụng phổ biển hiện nay. Bạn có thể tham khảo thêm nhiều nguồn để lựa chọn phương pháp tối ưu cho mình. Hoặc gọi ngay 0936 44 56 54 – Sơn Rồng Đỏ cung cấp sản phẩm sơn chống thấm giá tốt nhất cho bạn.